Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn
“Ban đầu, mái ấm tiếp nhận các em mồ côi với mục đích chăm sóc và nuôi dưỡng để các em được lớn lên trong tình yêu thương. Tiếp đến, ngoài việc chăm lo cái ăn cái mặc các Sour còn tìm cách để các em được đến trường được học cái nghề để nuôi bản thân”.

Mái ấm Bé Thơ ở phường Long Bình, Đồng Nai nằm sâu trong nhiều con hẻm và cách trung tâm Thành phố Biên Hòa chừng 7km. Nơi đây được dự dẫn dắt của Sour Vũ Thị Vinh, đã và đang trở thành mái nhà chung của 158 em nhỏ, tất cả các em đều được đưa đến với nhiều hoàn cảnh khác nhau như ba mẹ mất sớm, bị bỏ rơi hay bị khuyết tật.

Mái ấm Bé Thơ -  Chuyến đi tiền trạm đáng nhớ

Mái ấm Bé Thơ ở phường Long Bình, Đồng Nai

Tuy không gặp được Sour Vinh do Sour bận công việc, nhưng chúng tôi rất may mắn khi gặp được Sour Nhung, một người phụ nữ lớn tuổi, dáng vẻ hiền lành, nhân hậu. Sour rất vui vẻ và hồ hởi khi biết mục đích của chúng tôi.

Ấn tượng đầu tiên tại đây là hình ảnh một em nhỏ đang chơi đùa chạy đến ôm lấy Sour và dáo dác nhìn chúng tôi. Ngồi nói chuyện, chúng tôi mới có dịp quan sát và tiếp xúc với các em, nhìn em nào cũng sáng sủa và lanh lợi. Khi hỏi thăm về các bé thì được biết mỗi em một hoàn cảnh, có em khi mới sinh ra đã bị bỏ rơi ngay trước cửa của mái ấm, hay có em được người dân phát hiện và đưa về mái ấm. Có những hoàn cảnh mồ côi từ nhỏ, có nhiều em còn phải chiến đấu với bệnh tật.

Mái ấm Bé Thơ -  Chuyến đi tiền trạm đáng nhớ

Bé trai vừa được nhận vào mái ấm cách đây ít ngày

Tâm sự với chúng tôi Sour Nhung ngậm ngùi khi kể về số phận và hoàn cảnh của từng em khi mới vào mái ấm này. Rất nhiều hoàn cảnh thương tâm, bất hạnh được đưa về nơi đây. Sour chia sẻ: “Cách đây ít ngày mái ấm còn tiếp nhận thêm hai thành viên mới là một bé trai 2 tuổi và bé gái 13 tuổi. Cả hai bé đều bị cha mẹ bỏ rơi và được người dân phát hiện đưa đến mái ấm với hy vọng đem lại cho các em một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Sour Nhung đưa chúng tôi vào trong một căn phòng nhỏ sạch sẽ có chừng 10 bé sơ sinh, vô tình chúng tôi bắt gặp một cô bé có gương mặt bầu bĩnh đang cho một em bé uống sữa. Được biết, ngoài các Sour chăm sóc cho các em thì những em lớn hơn phụ giúp các Sour chăm sóc các em nhỏ.

Mái ấm Bé Thơ -  Chuyến đi tiền trạm đáng nhớ

Các em lớn hơn thường phụ các Sour chăm sóc các em nhỏ

Sour Nhung bày tỏ ước nguyện của mình: “Ban đầu, mái ấm tiếp nhận các em mồ côi với mục đích chăm sóc và nuôi dưỡng để các em được lớn lên trong tình yêu thương. Nhưng rồi, ngoài việc chăm lo cái ăn cái mặc các Sour còn tìm cách để các em được đến trường đến lớp, học được cái nghề để nuôi bản thân”. Tuy số phận kém may mắn, bị mồ côi cha mẹ từ nhỏ, hoặc bị khuyết tật nhưng các em vẫn biết vượt qua mặc cảm và nghịch cảnh để nuôi dưỡng hy vọng được đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa. Chính vì lẽ đó, ngoài những giờ đến trường, các Sour còn mở ra một lớp học tình thương đơn sơ với những dãy bàn ghế được xếp ngay ngắn ngay khuôn viên sinh hoạt của các bé và người đứng lớp không ai khác chính là các Sour.

Mái ấm Bé Thơ -  Chuyến đi tiền trạm đáng nhớ

Dãy bàn học được đặt trong khuôn viên sinh hoạt của mái ấm

Mặc dù đã được các nhà hảo tâm, bà con hàng xóm thường xuyên thăm hỏi và giúp đỡ nhưng hiện tại cơ sở vật chất cũng như đời sống của các em, các Sour còn nhiều khó khăn và vất vả. Nhất là với nguồn kinh phí hạn hẹp, cộng thêm số lượng các em ngày càng nhiều, nên những cữ sữa, những bữa cơm của các em còn thiếu thốn rất nhiều.

Sau khi nghe ý định của đoàn muốn chọn Mái ấm Bé Thơ làm nơi để tổ chức thiện nguyện sắp tới thì Sour rất vui mừng, bản thân chúng tôi cũng nhận thấy các em rất mong đợi chúng tôi quay lại.

Mọi sự chuẩn bị về chuyến từ thiện đã được sẵn sàng cho ngày 26/04/2015, ngày mà hành trình của Nha khoa Sài Gòn B.H sẽ dừng chân tại Mái ấm Bé Thơ để chia sẻ phần nào sự khó khăn của các Sour và gắn kết những trái tim của những người làm thiện nguyện.

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục: ,

Đến với Nha khoa Sài Gòn B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: