Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Em và các bạn cùng lớp, chúng em đều khá “ghiền” nhai kẹo cao su xylitol, mỗi ngày có thể nhai đến 4-5 viên. Tụi em băn khoăn rằng không biết nhai kẹo cao su hằng ngày có thực sự tốt cho răng miệng hay không? Và nhai nhiều như thế liệu có “quá tải” không ạ? Mong các bác sĩ tại nha khoa thẩm mỹ biên hòa tư vấn giùm. Em xin cám ơn!

(Lannhi – nhi…@gmail.com)

nha keo cao su co tot cho rang

Nhai kẹo cao su hằng ngày có tốt cho răng miệng?

Trả lời:

Bạn nhi thân mến!

Kẹo cao su xylitol có khả năng phòng ngừa sâu răng vì nó gây ức chế sự phát triển của vi khuẩn Streptococcus mutans trong nước bọt và các mảng bám răng, xylitol giúp duy trì độ pH bình thường của nước bọt (pH giảm sẽ tăng nguy cơ sâu răng).
Xylitol có vị ngọt, đem lại cảm giác mát họng, không gây sâu răng nên được dùng để sản xuất kẹo cao su không đường.
Các nhà khoa học đã có lời khuyên dùng kẹo cao su xylitol không đường khi không có điều kiện chải răng ngay sau bữa ăn. Việc nhai kẹo cao su giúp làm tăng tiết nước bọt tạm thời, loại bỏ chất đường lưu lại trong miệng sau khi ăn.
Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên lạm dụng nó quá, nếu dùng nhiều cao su có thể gây rối loạn tiêu hóa: tăng lượng nước bọt, biến đổi đặc tính sinh lý và thành phần chất khoáng, hữu cơ của nước bọt, gây mỏi hoặc đau khớp thái dương hàm, đầy bụng, chướng hơi (do khi nhai kẹo nuốt nhiều hơi).
Em và bạn của em cũng nên lưu ý thêm nhai kẹo thì không có hại cho sức khỏe nhưng kẹo không thể thay thế việc vệ sinh răng miệng, kẹo không thể lấy hết các mảng bám thức ăn ở các kẽ răng. Tốt nhất vệ sinh răng miệng vẫn là chải răng sau mỗi bữa ăn.
Thân chào bạn!

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Đến với Nha khoa Sài Gòn B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: