Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Chào bác sĩ. Trước đây em nhận thấy răng trong cùng của em có rãnh đen, nhưng không gây đau nhức nên em không quan tâm. Bây giờ thì răng đã bị sâu khá nặng và thực sự rất đau. Vậy răng khôn bị sâu có trám được không hay phải nhổ bỏ ạ? Mong bác sĩ tư vấn sớm giúp em. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều (Nguyễn Ngọc Phương – Biên Hòa)

Chào bạn Ngọc Phương!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, Nha Khoa Sài Gòn BH xin được giải đáp cụ thể như sau:

rang-khon-bi-sau-co-tram-duoc-khong1

Răng khôn là răng mọc sâu trong cùng của mỗi bên hàm nên có thể gây nhiều khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Vì nằm cạnh những chiếc răng nhai quan trọng nhất trên cung hàm nên thường hay bị bám thức ăn, tạo điều kiện cho sâu ăn. Và muốn làm sạch những mảng bám trong kẽ răng khôn cũng không phải là việc dễ dàng.

Sự hiện diện của răng khôn không những không có ý nghĩa về mặt chức năng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể khi bị sâu. Đó là chưa kể đến nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch, đâm ngang sang răng nhai làm lung lay răng tại vị trí này. Răng khôn mọc ngược cũng làm ảnh hưởng đến kết cấu xương hàm. Do đó, trong hầu hết các trường hợp mọc răng khôn thì bác sĩ nha khoa đều khuyên không nên duy trì nó trên cung hàm.

răng khôn bị sâu nặng

răng khôn bị sâu nặng

Đối với trường hợp của bạn, muốn biết có trám lại được không thì bạn phải đi khám bác sĩ trước đã. Không phải trường hợp nào cũng trám để giữ chiếc răng lại được, khi răng bạn đã hư quá nặng, nhiễm trùng, tiêu xương không có khả năng giữ lại,…thì bắt buộc phải nhổ để tránh nhiễm trùng lan rộng. Bản thân răng khôn đã không được khuyến khích duy trì thì răng khôn bị sâu tiếp tục tồn tại trên cung hàm sẽ không tốt. Nếu như răng bạn giữ được và có thể trám lại là điều rất đáng mừng, vì nếu bạn phải nhổ hết cả 2 răng hàm kế tiếp như vậy thì bạn chỉ có thể làm răng tháo lắp hoặc cấm implant, chứ làm răng sứ cố định sẽ không được.

Thân chào bạn

Chúc bạn luôn vui

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Đến với Nha khoa Sài Gòn B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: