Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Bạn có thể thấy an tâm nếu bạn đã có đủ cả 4 răng khôn mọc một cách bình thường. Vì bạn là một trong số ít những người may mắn. Nếu không may những chiếc răng khôn ấy mọc lệch sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Răng khôn

Răng khôn

Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn gọi là răng cối thứ ba là răng mọc sau cùng trên cung hàm và thường bắt đầu mọc từ tuổi 17 trở đi. Mỗi người có bốn răng khôn ở bốn góc hàm, tuy nhiên cũng có người không thấy răng khôn mọc lên nhưng thực tế vẫn có thể có răng khôn và do răng mọc lệch, ngầm dưới xương hàm và bị mô mềm che phủ. Do đó, chỉ khi đến gặp nha sĩ, bạn mới có thể biết chính xác là mình có gặp vấn đề với răng khôn hay không.

Nguyên nhân răng khôn mọc lệch, ngầm

Răng khôn thường có hình dạng bất thường cả ở thân răng và chân răng, nên nó làm cản trở quá trình mọc lên bình thường của răng.

Răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm gây ra rất nhiều biến chứng ảnh hưởng tại chỗ và sức khỏe toàn thân của người bệnh. Do vậy việc hiểu biết về nguy cơ, biến chứng do răng khôn gây ra là rất cần thiết trong việc dự phòng các bệnh răng miệng.

Răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch

Các biến chứng

Viêm nhiễm tại chỗ

Là tai biến hay gặp nhất, do sự tích tụ thức ăn và vi khuẩn tại chỗ răng khôn mọc lệch gây viêm tổ chức quanh thân răng. Bạn thấy đau, hôi miệng, sưng nề vùng lợi răng khôn, có thể thấy có mủ chảy ra, khó há miệng. Viêm nhiễm này sẽ tái đi tái lại nhiều lần, những lần tái phát sau sẽ càng nặng nề hơn. Trong một số trường hợp nếu không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng sẽ lan rộng sang các khu vực khác như mang tai, má, xuống cổ, viêm xương, viêm màng trong tim, nhiễm trùng máu… gây nguy hiểm đến tính mạng.

Gây tổn thương răng bên cạnh

Răng khôn mọc lệch hay ngầm thường gây hỏng răng bên cạnh. Thức ăn sẽ dắt vào khe hở giữa răng khôn và răng số 7 làm sâu răng. Khi răng khôn ép vào răng bên cạnh sẽ làm tiêu một phần thân và chân răng này, đồng thời tiêu xương ở mặt xa của răng số 7.

Quá trình gây tổn thương có thể kéo dài âm thầm trong nhiều năm đến khi tổn thương lan rộng mới đi khám thì lúc này nhiều khi răng số 7 đã hỏng, không thể giữ lại được. Trong khi đó bạn cần biết rằng, răng số 7 hay còn gọi là răng hàm lớn thứ hai là một trong những răng giữ chức năng ăn nhai quan trọng nhất trên cung hàm.

Ảnh hưởng của răng khôn đên răng bên cạnh

Ảnh hưởng của răng khôn đên răng bên cạnh

Gây ra u, nang xương hàm

Những nhiễm trùng mãn tính ở quanh thân răng và các tổ chức của túi răng còn sót lại do quá trình mọc lên không hoàn chỉnh của răng khôn là nguyên nhân để hình thành những khối u xương hàm như nang thân răng, …

Gây rối loạn về phản xạ và cảm giác

Do ở mặt có nhiều dây thần kinh chi phối nên khi răng khôn mọc lệch, ngầm chèn ép vào dây thần kinh gây mất hoặc giảm cảm giác ở môi, da, niêm mạc, răng ở nửa cung hàm. Có thể gây hội chứng giao cảm như  đau một bên mặt; phù, đỏ quanh ổ mắt.

Cách xử trí

Như vậy, răng khôn mọc lệch, mọc ngầm rất hay gặp và gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng cách điều trị thì rất đơn giản, đa số chỉ cần nhổ bỏ răng. Nhưng, không phải trường hợp nào cũng phải can thiệp nhổ răng, chỉ những răng khôn nào có nguy cơ gây ra biến chứng mới phải nhổ bỏ. Ngày nay, với trình độ kỹ thuật cao cùng với trang thiết bị hiện đại tại các phòng khám nha khoa, các bác sĩ có thể giúp bạn nhổ bỏ những chiếc răng khôn mọc lệch ngầm một cách nhẹ nhàng nhất, ít sang chấn nhất để loại bỏ những biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe tại chỗ và toàn thân sau này.

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục: ,

Đến với Nha khoa Sài Gòn B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: