Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Nghiến răng là hiện tượng siết chặt quá mức các răng ở cả hai hàm và thương diễn ra trong khi ngủ nên người bệnh không ý thức được hiện tượng này, tuy nhiên cũng có người nghiến răng vào lúc thức. Việc nghiến răng giữa hai hàm với nhau gây ra những âm thanh khó chịu cho những người ngủ chung và xung quanh.

Nghiến răng và cách phòng ngừa

Nghiến răng và cách phòng ngừa

Nghiến răng tuy không đe dọa đến tính mạng của bạn nhưng làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống và mọi người xung quanh. Bên cạnh đó, nghiến răng cũng gây ra những tác hại như:

– Có thể gây ra mòn răng, sút, gãy miếng trám trên răng, làm hư, gẫy các hàm giả, làm mòn mặt răng…

– Nghiến răng gây đau mỏi các cơ, đau đầu và đau cổ…

– Gây rối loạn khớp thái dương hàm, nhiều khi khiến bạn nhai khó và há miệng khó.

– Về thẩm mỹ: những người mắc tật nghiến răng mãn tính lâu ngày sẽ tạo ra vẻ mặt mất cân xứng và trông có vẻ già hơn.

Nguyên nhân và yếu tố gây ra nghiến răng

Có nhiều yếu tố và nguyên nhân có thể gây ra nghiến răng, chúng có thể tác động riêng rẽ hoặc phối hợp cùng nhau, bao gồm:

– Stress do căng thẳng hay áp lực công việc vào ban ngày cũng gây ra hiện tượng nghiến răng trong giấc ngủ cho người bệnh.

– Những nguyên nhân gây cản trở, vướng cộm ở khớp cắn.

– Những rối loạn chức năng ở hệ thần kinh trung ương.

– Suy dinh dưỡng cúng có thể gây ra hiện tượng nghiến răng

– Uống nhiều rượu, bia và hút thuốc lá và do di truyền.

Các yếu tố như: nha chu viêm, co cứng các cơ hàm, viêm khớp thái dương hàm,… tạo điều kiện thuận lợi khiến bệnh trầm trọng thêm.

Bia, rượu là một trong những nguyên nhân gây ra nghiến răng

Bia, rượu là một trong những nguyên nhân gây ra nghiến răng

Phòng ngừa và điều trị nghiến răng

Hiện nay vẫn chưa có một phương pháp điều trị nào thỏa đáng, tuy nhiên có một số biện pháp làm giảm hay ngăn ngừa tật nghiến răng như: loại bỏ những vướng cộm ở khớp cắn; tránh stress, căng thẳng; từ bỏ thói quen uống rượu, bia, hút thuốc.

Làm máng mặt nhai mang vào ban đêm cũng có tác dụng ngăn ngừa các cơn nghiến răng và ngăn chặn sự phá hoại răng do nghiến, có thể giảm tình trạng đau cơ và khớp thái dương hàm…

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục: ,

Đến với Nha khoa Sài Gòn B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: