Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Với một răng khỏe mạnh bình thường , tủy răng là một mô liên kết đặc biệt, gồm có mạch máu và sợi thần kinh, nằm trong hốc tủy, được bảo vệ bởi mô cứng của răng ( men và ngà răng )

Tủy răng có chức năng là cảm nhận cảm giác đau khi có các kích thích tác động lên răng như : chấn thương, nóng, lạnh, hóa chất… và tham gia vào việc nuôi dưỡng, sửa chữa ngà răng góp phần duy trì sự sống và khỏe mạnh của răng.

Cấu tạo của tủy răng

Cấu tạo của tủy răng

Tủy răng nằm trong hốc tủy được bảo vệ bởi men răng và ngà răng nhưng tủy răng vẫn có thể bị tổn thương do :

+ Sâu răng

+ Vi khuẩn có trong miệng

+ Bị chấn thương cơ học

+ Dùng lực chỉnh hình sai

+ Mài cùi răng sống không đúng cách

+ Các bệnh lý vùng miệng

+ Hóa chất

Và nhiều nguyên nhân khác nữa.

Nhưng sâu răng và vi khuẩn trong miệng được coi là nguyên nhân chủ yếu gây ra tổn thương tủy răng. Sâu răng diễn tiến trong thời gian dài, phá hủy men răng và ngà răng .Nếu như quá trình sâu răng này không được ngăn chặn kịp thời ( bằng các biện pháp trám răng, thay đổi thói quen vệ sinh răng…) thì mô răng sẽ bị phá hủy càng nhiều, lỗ sâu tiến sát tới tủy và gây ra tổn thương tủy.

Sâu răng có thể gây ra viêm tủy và viêm quanh chóp răng

Khi lỗ sâu càng tiến gần đến tủy, mở đường cho các vi khuẩn “tấn công” tủy răng . Lúc đó tủy răng sẽ bị nhiễm trùng, gây ra tình trạng viêm tủy ( tủy bị tổn thương). Tùy theo mức độ viêm mà bệnh nhân sẽ có có cảm giác sưng, đau khác nhau, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh .

Ngoài ra, tủy răng còn có thể bị tổn thương, bị viêm khi răng bị chấn thương, gãy có lộ tủy, răng bị trật khớp, răng được cắm lại vào trong ổ răng, vi khuẩn xâm nhập qua những vi kẽ miếng trám ở miếng trám không tốt , bệnh nhân có bệnh nha chu nặng…

Nếu tủy răng viêm không được chữa trị kịp thời thì tủy sẽ “chết”, hoại tử và sẽ gây ra nhiều tình trạng bệnh lý hay biến chứng trầm trọng hơn như: viêm quanh chóp, áp xe quanh chóp, nhiễm trùng máu…., thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Chính vì thế,khi tủy răng bị tổn thương, viêm không có khả năng hồi phục và răng đó còn có khả năng giữ lại, Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành điều trị lấy tủy răng hay nội nha, để bệnh nhân không còn đau, giữ lại những răng này và tránh để cho tình bệnh lý trở lên trầm trọng hơn. Quan tâm đến tình trạng răng miệng của mình, đến phòng khám nha khoa để điều trị những răng bị tổn thương càng sớm càng tốt là điều bạn nên làm.

Lấy tủy răng

Ngoài những nguyên nhân tủy răng bị tổn thương như trên mà bạn bắt buộc phải lấy tủy răng. Do yêu cầu khi làm phục hình răng được an toàn, các bác sĩ nha khoa sẽ quyết định nội nha những răng cần thiết.

Nội Nha lấy tủy

Nội Nha lấy tủy

Việc nội nha điều trị tủy cần nhiều thời gian, và mức độ phức tạp tùy theo từng răng. Do đó, đòi hỏi phải có sự hợp tác của bệnh nhân và Nha sĩ có kiến thức chuyên môn và kĩ năng thực hành tốt .

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục: ,

Đến với Nha khoa Sài Gòn B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: