Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Soda, kẹo cứng, nước uống có đường… là những thực phẩm gây hại cho răng vì chúng thường có lượng đường cao nên có thể là nguyên nhân chính gây ra sâu răng và làm cho men răng bị xói mòn. Nhưng ngoài những thực phẩm kể trên, một số loại thực phẩm khác cũng bị coi là không tốt cho sức khỏe răng miệng mà có thể bạn không nhận ra. 4 loại thực phẩm sau đây có thể làm hại răng miệng của bạn một cách ngạc nhiên:

1. Trái cây họ cam quýt

Vitamin C trong cam, quýt là dưỡng chất rất cần thiết cho việc duy trì collagen trong nướu của bạn, nhưng bổ sung quá nhiều collagen có thể ảnh hưởng không nhỏ đến răng của bạn.

“Nếu thường xuyên ăn nhiều cam quýt, uống nước chanh mỗi ngày cũng có thể làm mềm và xói mòn men răng của bạn,” ông Jablow nói. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí British Journal of Nutrition vào năm 2011 cho thấy nước ép bưởi cũng có thể gây hại cho răng gần giống như uống Coca-Cola.

4 thực phẩm gây hại cho răng

Cách khắc phục: Sau khi ăn những trái cây họ cam quýt hoặc uống một ly nước chanh khoảng 20 phút, bạn nên chải răng để loại bỏ lượng axit trên răng. Không nên đánh răng ngay lập tức sau khi ăn thực phẩm này vì nó có thể làm mòn răng bạn nhanh hơn, ông Jablow cảnh báo.

2. Thực phẩm chua

“Những thực phẩm gây hại cho răng bạn bởi chúng có hàm lượng axit rất cao. Nó có thể làm giảm mức khoáng hóa của răng và bào mòn men răng. Hơn nữa, nhóm thực phẩm này thường chứa nhiều đường lại càng không tốt cho răng của bạn”, ông Jablow nói.

4 thực phẩm gây hại cho răng

Cách khắc phục: “Sau khi ăn đồ chua, bạn nên ăn một chút pho mát. Pho mát không có tính axit và có hàm lượng canxi cao nên có thể giúp trung hóa axit trên răng. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể ăn kẹo cao su không đường có chứa xylitol để giúp loại bỏ ra axit ở trên răng, đồng thời khuyến khích sản xuất nước bọt để rửa miệng”, ông Jablow nói.

3. Thực phẩm có chất dính

Các loại thực phẩm dẻo như các loại bánh nếp, trái cây sấy, kẹo gôm…có thể làm tăng nguy cơ dính dắt vào kẽ răng, khiến bạn khó vệ sinh răng, dẫn đến tồn dư thức ăn gây sâu răng.

4 thực phẩm gây hại cho răng

Cách khắc phục: Nếu ăn những thực phẩm này thì bạn cần nhai kĩ và vệ sinh răng sạch sẽ sau đó.

4. Rượu vang, trà

Những thức uống này ngoài tính axit nó còn có chứa chromogen và tannin – hai hợp chất gây ố răng nặng nhất. Rượu vang trắng và trà đen cũng bị coi là có thể gây ố răng mạnh hơn cả cà phê.

4 thực phẩm gây hại cho răng

Cách khắc phục: Bạn nên hình thành thói quen xúc miệng hoặc đánh răng ngay sau khi thưởng thức những món ăn này.

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục: ,

Đến với Nha khoa Sài Gòn B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: