Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Tuy tủy răng nằm trong hốc tủy được bảo vệ bởi lớp men răng và ngà răng, nhưng cũng có thể bị tổn thương do nhiều tác nhân như sâu răng hay những chấn thương cơ học,…gây ra tình trạng đau nhức, khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, khi đó bạn cần phải đến gặp bác sĩ để được điều trị sớm.

Tủy răng là gì?

Tủy răng là một mô sợi bao gồm mạch máu và thần kinh ở giữa răng. Khi tủy đã bị nhiễm trùng hoặc đã chết, nếu không được điều trị, có thể hình thành mủ ở chóp chân răng trong xương hàm, và gây ra tình trạng áp xe phá hủy cấu trúc xương quanh răng.

Nguyên nhân và biến chứng của bệnh viêm tủy răng

Chữa tủy răng hay còn gọi là nội nha là lấy bỏ phần tủy răng bị nhiễm trùng hay đã chết. Sau khi lấy hết mô tủy khoảng trống còn lại sẽ được làm sạch, tạo dạng và trám bít lại. Thủ thuật này nhằm bít kín ống tủy.

Nội nha – chữa tủy răng được thực hiện khi răng có một trong những triệu chứng sau:

  • Răng bị đau nhức do viêm tủy
  • Răng có tủy hoại tử hoặc bị nhiễm trùng quanh chóp
  • Răng có lỗ sâu lớn sát với tủy răng
  • Dùng lực khi chỉnh nha sai, việc mài răng có thể làm ảnh hưởng đến tủy răng.

Quy trình chữa viêm tủy răng tại Nha Khoa Sài Gòn B.H

Trước tiên bác sĩ nha khoa sẽ khám và kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng của bạn để đánh giá mức độ tổn thương của răng như: răng có bị sâu không, có túi nha chu không, mô quanh răng có bị viêm hay không, gõ răng có đau không, răng có bị lung lay không, …

Cho bệnh nhân chụp phim X – quang chuẩn đoán để tìm những lỗ sâu không thể nhìn thấy trong miệng cũng như đánh giá mức độ của lỗ sâu có ảnh hưởng đến tủy không. Phim X – quang cũng giúp bác sĩ đánh giá tình trạng chân răng có bị nhiễm trùng hay không, và mức độ tiêu xương của răng.

Khi răng được chỉ định chữa tủy quá trình được thực hiện như sau:

quy trình nội nha lấy tủy

  • Gây tê: Với mục đích giúp loại bỏ cảm giác đau đớn cho bệnh nhân trong khi điều trị.
  • Tiến hành khoan răng để mở đường vào tủy răng. Lấy tủy bằng trâm gai
  • Chụp Film X-quang hoặc dùng máy để xác định chiều dài ống tủy
  • Dũa sạch và làm thuôn rộng ống tủy
  • Trám bít ống tủy
  • Đặt Cavit trám tạm trên buồng tủy. Kết thúc việc chữa tủy. Trong lần hẹn tiếp theo, lớp Cavit trám tạm này sẽ được thay thế bằng vật liệu trám composite.

Điều trị nội nha lấy tủy răng an toàn triệt để

Nếu trường hợp miếng trám lớn thì răng nên được bọc mão sứ để tránh tình trạng bị nứt, bể, gãy sau này. Với các trường hợp răng đã làm mão răng sứ nhưng bị viêm tủy (khi làm mão chưa lấy tủy) thì thực hiện lấy tủy xuyên mão cũng theo các bước nêu trên, khi lấy tủy và bít ống tủy xong thì trám lại mão mà không cần phải cắt mão cũ và thay mão mới như trước đây.

Xem thêm:

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục: , , ,

Đến với Nha khoa Sài Gòn B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: