Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Sâu răng sữa ở trẻ ngày càng gia tăng do nhiều nguyên nhân, trong đó bú bình là một trong những nguyên nhân phổ biến. Sâu răng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày của trẻ, khiến trẻ ăn uống khó khăn, gây đau nhức. Nghiêm trọng hơn, có thể dẫn tới tình trăng răng bị nhiễm trùng và phải nhổ bỏ.

Làm sao để phòng ngừa sâu răng do bú bình

Làm sao để phòng ngừa sâu răng do bú bình

Sâu răng do bú bình là tình trạng các răng của trẻ bị phá hủy một cách nhanh chóng do thói quen bú bình, ăn nhiều chất lỏng có chứa nhiều đường như nước trái cây, hoặc ngậm các chất ngọt lâu trong miệng, tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển và tấn công và phá hủy men răng và làm cho các răng bị sâu nhanh chóng.

Làm sao để phòng ngừa sâu răng do bú bình

Biểu hiện là xuất hiện những lỗ sâu răng lớn màu đen sẫm hoặc có thể bị phá hủy dần rồi gãy ngang. sâu răng sữa không chỉ gây ra tình trạng đau nhức khiến bé ăn uống khó khăn mà còn gây ra rất nhiều vấn đề khác như: phát âm không chuẩn, răng vĩnh viễn mọc lệch, làm cho các răng vĩnh viễn bị sâu và có màu vàng hay nâu,… ảnh hưởng đến thẩm mỹ sau này của trẻ.

Cách phòng ngừa sâu răng

– Không tập cho trẻ thói quen bú bình và ngậm bình sữa khi ngủ. Nếu trẻ phải bú bình mới ngủ được thì chỉ cho bé ngậm bình nước thay vì sữa và lấy bình ra khi bé đã ngủ.

Làm sao để phòng ngừa sâu răng do bú bình

– Tập cho trẻ uống sữa bằng cốc khi trẻ được 1 tuổi, để hạn chế chất đường bám trên răng trẻ và hạn chế được tình trạng bú sữa trong khi ngủ.

– Chỉ cho trẻ bú bình vào những bữa chính, không nên dùng bình sữa cho trẻ ngậm lúc chơi hay lúc đi ngủ.

– Luôn giữ cho miệng của bé sạch sẽ. Sau mỗi bữa ăn hay bú xong bạn nên dùng khăn hay gạc lau sạch răng cho bé. Khi trẻ được 3 tuổi cha mẹ nên tập cho trẻ sử dụng bàn chải và kem đánh răng để làm sạch các răng đã mọc.

– Nếu bé cần phải ngậm núm vú khi ngủ thì phải đảm bảo núm vú đó sạch sẽ và không dính chất đường.

– Thường xuyên theo dõi và kiểm tra răng miệng của trẻ. Khi thấy răng trẻ có những đốm sẫm màu hoặc có biểu hiện đau nhức thì cần đưa trẻ đến ngay phòng khám nha khoa để được khám và điều trị kịp thời những bệnh lý răng miệng nếu có.

Xem thêm:

Nhổ răng sữa nhẹ nhàng không đau

Chữa tủy răng sữa cho trẻ

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục: ,

Đến với Nha khoa Sài Gòn B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: