Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Răng bị sâu, trám răng, sâu dưới miếng trám, răng bị gãy hay nứt răng làm tổn hại đến răng và có nguy cơ ảnh hưởng đến tủy răng. Khi bề mặt răng có vấn đề mà chân răng vẫn còn tốt thì mão răng sẽ được các nha sĩ chỉ định để giúp ta có một hàm răng khỏe và ổn định hơn.

mão răng sứ

Mão răng sứ

Mão răng là gì?

Mão răng là một dạng phục hình răng cố định dựa trên phần thân răng thật nhằm đem lại một diện mạo mới cho răng.

Những trường hợp cần mão răng

– Răng nhiễm màu sậm quá mà buồng tủy không lớn quá so với mô răng còn lại.

– Răng mất men quá nhiều.

– Răng sâu lớn có miếng trám to hay phải lấy tủy do bệnh lý thì nên làm mão sứ để bảo vệ và nâng đỡ mô răng không bị bể do lực nhai.

– Răng xoay lệch nhiều.

Các loại mão răng sứ phổ biến

Mão răng toàn sứ

Mão được làm bằng sứ nguyên chất và gia cố bằng nhựa composite cho màu sắc đẹp giống như răng thật. Mão răng toàn sứ phù hợp với những người bị dị ứng với kim loại.

Mão răng toàn sứ

Mão răng toàn sứ

Mão răng bằng vàng

Mão bằng vàng không xảy ra tình trạng gãy nứt như mão sứ. Mão vàng thích hợp khi màu sắc của răng không phải là yếu tố quan trọng. Mão vàng giúp định dạng răng chính xác hơn và vừa vặn hơn so với các loại mão khác.

Mão răng bằng vàng

Mão răng bằng vàng

Mão sứ – kim loại

Có độ bền và màu sắc giống như răng tự nhiên là mão sứ – kim loại. Nhưng vì có kim loại mờ đục nằm bên dưới nếu phục hình không khéo hoặc độ dày của răng quá mỏng cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của răng tự nhiên, hoặc đường viền đậm hơn cũng có thể bị thấy ở rìa của mão sứ, nơi giáp với nướu.

Mão sứ - kim loại

Mão sứ – kim loại

Mão được gắn vào răng như thế nào?

Nha sĩ sẽ lấy dấu răng sau đó đem đến kỹ thuật viên nha khoa đúc mão sứ. Trong khi chờ đợi, một mão tạm sẽ được gắn vào. Trong một vài trường hợp, nha sĩ chọn dùng Flipper thay vì mão tạm. Flipper cũng là 1 răng gắn tạm vào nơi răng bị mất trước khi gắn mão sứ cố định. Flipper có thể được gắn vào thông qua dây cài hay miếng nhựa vừa với miệng. Flipper là giải pháp tạm thời để chờ thay bằng mão cố định. Làm mão sứ mất 3 -5 ngày, mão sứ sẽ được gắn vào răng bằng xi-măng. Thông thường, chỉ cần đến phòng khám 2 lần, mão sứ thường dùng được 10-15 năm.

Phương Pháp mão răng

Nha sĩ sẽ lấy dấu răng để làm mão

Ưu và nhược điểm của các loại mão răng

Mão toàn sứ

Ưu điểm: Mão toàn sứ được xem là loại có tính thẩm mỹ nhất, vì nó rất hợp với màu sắc của răng.

Nhược điểm:

– Để có tính thẩm mỹ và độ dày của mão sứ, đòi hỏi phải mài bớt cấu trúc của răng.

– Rất khó để bác sĩ có thể tạo ra sự hoàn hảo giữa nướu và mão

– Dễ gây viêm nướu hơn so với mão vàng

Mão bằng vàng

Ưu điểm

– Việc chuẩn bị cho việc lắp mão bằng vàng khá đơn giản vì loại bỏ ít nhất cấu trúc của răng.

– Không gãy hay vỡ và cũng tương thích với nướu hơn mão sứ.

– Dễ dàng lắp vào nơi mà răng và mão tiếp xúc.

Nhược điểm: Tính thẩm mỹ là nhược điểm lớn nhất của mão bằng vàng nên thường được dùng ở các răng phía trong.

Mão sứ – kim loại

Ưu điểm: Bền và có tính thẩm cao.

Nhược điểm: Vì cấu trúc kim loại nên có thể bị thấy mờ mờ bên dưới sứ. Có thể ảnh hưởng đến sự tái tạo của răng tự nhiên. Thỉnh thoảng, đường viền đậm hơn có thể bị thấy ở rìa của mão sứ, gần nướu.

Lắng nghe nha sĩ

Nói chung, mão răng giúp tái tạo lại bề mặt răng, tăng cường sức mạnh cho răng bị yếu và mòn. Tùy vào thói quen và tình trạng của nướu mà bạn có thể gặp một vài những trở ngại, nên bạn cần đến phòng khám nha khoa tham khảo ý kiến của nha sĩ. Họ sẽ tư vấn loại nào tốt và phù hợp nhất cho bạn.

Mão răng

Mão được gắn lên răng

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục: ,

Đến với Nha khoa Sài Gòn B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: