Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Do bệnh lý hay do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc mất răng. Có thể mất một hay nhiều răng một lúc gây cho bạn những khó khăn trong việc ăn uống, sinh hoạt. Làm mất thẩm mỹ khuôn mặt bạn.

Mất răng

Mất răng làm bạn trông già đi

Mất răng là một trong những sự cố làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và diện mạo nhiều nhất. Khi có một hoặc nhiều răng bị mất, tạo khoảng trống giữa các răng làm các răng còn lại có thể bị dịch chuyển. Ðiều này có thể dẫn đến vấn đề về khớp cắn, làm thưa răng, mất thêm răng và sâu răng.

Hậu quả của việc mất răng

Gây khó khăn trong việc ăn nhai

Khi bị mất răng, lực nhai giảm sút nên không thể nghiền nhỏ viên thức ăn, dẫn đến việc hạn chế hấp thu chất dinh dưỡng ở dạ dày và ruột. Dẫn đến nguy cơ mắc bệnh về hệ tiêu hóa của người mất răng cao hơn người bình thường. Mặt khác, việc mất răng bắt buộc bạn phải chọn những thức ăn mềm hơn. Những loại thức ăn này đôi khi không hợp khẩu vị, gây ra tình trạng chán ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

Làm xương hàm bị thoái hóa

Lực nhai tác động lên răng gây ra sự kích thích đối với vùng xương hàm xung quanh răng. Chính sự kích thích này giúp duy trì mật độ xương. Nếu bị mất răng, lực tác động không còn nữa, xương hàm sẽ tiêu dần. Khi xương hàm ngày càng tiêu bớt đi thì dây thần kinh càng gần niêm mạc miệng. Nếu bệnh nhân sử dụng hàm giả thì hàm giả chạm vào dây thần kinh sẽ gây đau.

Hình trước và sau khi mất răng

Trước và sau khi mất răng

Bạn sẽ lão hóa sớm

Xương hàm có tác dụng nâng đỡ toàn bộ cấu trúc khuôn mặt. Khi xương hàm bị tiêu thì hai má hóp vào, da mặt bị chảy xệ, vùng da quanh miệng xuất hiện nếp nhăn làm bạn trông già đi rất nhiều so với tuổi thật.

Ảnh hưởng đến các răng còn lại

Nếu răng bị mất mà không được phục hồi, thì các răng còn lại cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Khi răng còn đầy đủ thì mỗi răng sẽ nâng đỡ cho nhau, lực nhai trải đều ra. Khi răng bị mất, các răng đối diện mất đi lực nâng đỡ và chúng có chiều hướng trồi lên vào khoảng trống do răng bị mất gây ra. Hậu quả là gây cản trở hoạt động nhai và là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh loạn năng thái dương hàm, đau vùng thái dương, mỏi hàm, mỏi cơ cổ và nghiến răng.

Ảnh hưởng đến các răng còn lại

Mất răng ảnh hưởng đến các răng còn lại

Nếu mất răng hàm thì hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn. Lực nhai sẽ tập trung vào vùng răng cửa, điều này làm cho chúng bị quá tải và có nguy cơ chìa ra phía trước kèm theo hiện tượng di xa hoặc di gần. Theo thời gian, khoảng trống răng cửa hình thành, làm ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của khuôn mặt. Những khoảng trống này là một trong những nguyên nhân làm cho răng cửa bị lung lay và buộc phải nhổ bỏ.

Ảnh hưởng đến xoang hàm

Khi tất cả răng hàm trên còn đầy đủ, xoang hàm vẫn giữ nguyên vị trí vốn có của nó ở khoảng giữa đầu và mũi. Nhưng khi răng hàm trên bị mất, xương tiêu dần, xoang hàm bắt đầu mở rộng ra và phá hủy xương hàm từ trong ra ngoài. Nếu muốn phục hồi lại răng đã mất thì phải sử dụng phương pháp nâng xoang. Nhưng điều này hoàn toàn có thể tránh được nếu phục hồi sớm những răng đã mất bằng những phương pháp thích hợp.

Mất răng gây ra bệnh đau đầu

Răng bị mất thì lực nâng đỡ cũng không còn, những khoảng trống do mất răng được tạo ra làm cho các răng còn lại có xu hướng nghiêng về khoảng trống đó. Lực nhai tác động lên những răng kế bên tăng một cách bất thường làm ảnh hưởng đên dây thần kinh kết nối hai xương hàm gây đau đầu là triệu chứng thường thấy của bệnh loạn năng thái dương hàm.

Mất răng ở người cao tuổi

Mất răng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đối với người cao tuổi. Qua các công trình nghiên cứu cho thấy rằng tỉ lệ mất răng tỉ lệ thuận với số tuổi. Cùng với tình trạng bệnh lí khác như tiểu đường, tim mạch, huyết áp, loãng xương,…thì việc can thiệp nha khoa ở người cao tuổi là một thách thức đối với các bác sĩ nha khoa. Để chăm sóc tốt sức khỏe răng miệng cho người cao tuổi thì các nha sĩ ngoài kiến thức chuyên môn, phải am hiểu sức khỏe tổng quát của người bệnh mới có thể có những phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Mất răng ở người cao tuổi

Mất răng ở người cao tuổi

Đến ngay phòng khám khi bị mất răng

Khi bị mất răng bạn cần đến trung tâm nha khoa để các nha sĩ phục hồi lại răng bị mất cho bạn tránh những hậu quả do mất răng gây ra.

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục: ,

Đến với Nha khoa Sài Gòn B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: