Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Trong quá trình mọc răng của trẻ thì giai đoạn thay răng sữa có lẽ là thời điểm rất quan trọng, khi răng sữa được thay bằng răng vĩnh viễn. Các bậc phụ huynh cần lưu ý và bảo vệ hàm răng cho bé, hàm răng có khỏe đẹp hay không phụ thuộc và khoảng thời gian này. Vậy, răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ? Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thái – Nha Khoa Sài Gòn B.H sẽ giải đáp vấn đề này !

 Răng sữa là gì ? Răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ ?

 Răng sữa là những chiếc răng đầu đời giúp trẻ ăn nhai và phát triển cơ hàm tốt hơn.   

 Những chiếc răng sữa sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn ở độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi. Khi những chiếc răng sữa bắt đầu lung lay thì đó là thời điểm bạn nên nhổ răng sữa để răng vĩnh viễn mọc lên cho bé.

 Khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc, đẩy chân răng sữa khiến chúng bị tiêu dần và không còn chắc chắn nữa. 

Tuy nhiên, răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ là điều khiến nhiều phụ huynh thắc mắc. Theo các chuyên gia nha khoa thì bạn hãy đợi cho đến khi răng sữa của bé lung lay nhiều hơn rồi mới nhổ để giúp bé giảm tình trạng đau đớn.

Nhổ răng sữa đúng thời điểm sẽ giúp răng vĩnh viễn mọc lên bình thường, giúp trẻ có hàm răng đều đẹp về sau và tránh những tình trạng răng mọc lệch lạc, răng khấp khểnh gây mất thẩm mỹ. 

Xem thêm: Hướng dẫn nhổ răng sữa cho trẻ em tại nhà

 Những lưu ý khi nhổ răng sữa cho trẻ

 Không nên nhổ răng quá sớm, do một thời gian không có răng vừa ảnh hưởng đến tâm lý của bé, khả năng ăn nhai; vừa làm xương hàm và lợi không phát triển và răng vĩnh viễn sẽ mọc chậm bất thường.

 Lợi không răng, để lâu ngày, co khít lại sẽ gây đau đớn cho bé khi răng trưởng thành mọc. Khi ăn nhai thức ăn tác động vào phần lợi trống sẽ khiến cho trẻ khó chịu, thức ăn dễ mắc vào các kẽ răng gây ra nguy cơ sâu răng, viêm nướu cao.

 Nhổ răng sữa đúng thời điểm giúp các răng vĩnh viễn mọc lên một cách bình thường, đúng quy luật, giúp bé có hàm răng đều đẹp về sau và tránh những tình trạng răng mọc lệch lạc, khấp khểnh mất thẩm mỹ.

 Không nên nhổ răng khi răng mới bắt đầu lung lay, điều này có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý cũng như gây đau cho trẻ, cũng không nên nhổ răng quá muộn. Phụ huynh ần đưa trẻ đến các cơ sở nha khoa để thăm khám và tiến hành nhổ răng an toàn.

 Cách chăm sóc răng sữa bị lung lay

Khi răng sữa bị lung lay nhưng chưa đúng thời điểm để nhổ thì phụ huynh nên chú ý đến chế độ ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng cho trẻ nhằm giảm cảm giác đau.

– Có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Cho trẻ ăn thức ăn mềm, uống nhiều nước trái câu và không nên ăn nhiều bánh kẹo cũng như các thực phẩm cứng, dòn, dai.

– Hướng dẫn cho trẻ cách vệ sinh răng miệng, đánh răng thường xuyên với bàn chải lông mềm dành cho trẻ em. Theo dõi quá trình thay răng của trẻ, khi gặp phải vấn đề gì cần phải đến gặp bác sĩ ngay để được chữa trị kịp thời.

– Nên khám răng định kỳ cho trẻ tại cơ sở nha khoa uy tín, tránh những cơ sở nha khoa kém chất lượng.

Răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ là vấn đề nan giải đã được giải quyết qua việc cung cấp những thông tin trên. Nhổ răng sữa đúng thời điểm và hợp lý với sức khỏe của trẻ để răng miệng của trẻ trong tương lai phát triển đồng đều là điều mà bất kỳ phụ huynh nào cũng mong muốn. 

Xem thêm: Cẩm nang chăm sóc trẻ sau khi nhổ răng sữa

 

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục: ,

Đến với Nha khoa Sài Gòn B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: