Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Theo ước tính thì khoảng 85% răng khôn sẽ bị nhổ bỏ thay vì để cho nó tồn tại trên cung hàm. Răng khôn là những chiếc răng mọc sau cùng, theo thống kê độ tuổi mọc răng khôn từ 17 – 25 tuổi, tuy nhiên cũng trường hợp răng khôn xuất hiện muộn hơn độ tuổi này.

Nhổ răng khôn

Răng khôn là gì?

Răng khôn thật ra là tên gọi dùng để chỉ răng cối lớn thứ ba. Chiếc răng này xuất hiện muộn nhất trong toàn bộ hàm răng và chỉ xuất hiện ở người trưởng thành.

Thời điểm này xương hàm ít phát triển hoặc không phát triển về kích thước nữa, xương cứng hơn và niêm mạc và mô mềm phủ bên trên dày hơn, cùng với một số yếu tố khác góp phần làm cho răng khôn rất bị mọc lệch, mọc ngầm.

Hầu hết răng khôn đều phải nhổ

Lý do răng khôn cần phải nhổ đi là vì nó thường mọc ở vị trí không thuận lợi, hoặc do xương hàm đã chật. Ngoài ra, do răng khôn nằm ở vị trí quá sâu bên trong hàm gây khó khăn trong việc làm sạch răng, nên làm tăng nguy cơ sâu răng, viêm lợi…và nhiều rắc rối khác ảnh hưởng đến sức khỏe.

Làm thế nào giảm đau khi mọc răng khôn?

Trong một vài trường hợp khi những bất thường của răng khôn không được điều trị kịp thời, thì nhiễm trùng có thể sẽ lây lan sang các khu vực lân cận như mang tai, má, mắt, cổ … gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiều người không có răng khôn

Không phải cứ khi trưởng thành thì ai cũng sẽ có răng khôn mà ước tính có khoảng 35% dân số sẽ không mọc răng khôn. Thường thì mỗi người sẽ có bốn răng khôn ở bốn góc hàm. Vậy câu hỏi đặt ra với những người này thì răng khôn sẽ nằm ở đâu? Với những trường hợp này răng khôn sẽ nằm dưới xương hàm bình yên đến hết đời.

Nhổ răng khôn có lợi gì?

Nếu răng khôn của bạn mọc thẳng thì không cần phải nhổ bỏ nhưng nếu nó mọc lệch, mọc ngầm sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nghiêm trọng như

– Viêm lợi trùm: Là nhiễm trùng rất thường gặp trong quá trình mọc răng. Biểu hiện của bệnh là viêm tấy nướu quanh bề mặt răng khôn, đôi khi kèm theo sốt và đau vùng góc hàm. Nặng hơn có thể dẫn đến viêm các tổ chức liên kết gây sưng mặt.

Vì sao hầu hết răng khôn thường phải nhổ bỏ?

Viêm nha chu: Rất thường xảy ra trên các răng khôn, gây ảnh hưởng đến xương ổ răng và nướu vùng răng khôn.

– Răng mọc chen chúc: Khi răng khôn mọc kẹt cũng có thể xô đẩy 2 răng cối lớn, 2 răng cối nhỏ và 1 răng nanh và cuối cùng là gây nên sự chen chúc ở các răng cửa.

– Làm hư răng khác: Răng khôn mọc kẹt có thể khiến cho thức ăn nhét vào kẽ răng và có thể gây ra sâu răng cho răng số 7. Ngoài ra, các răng khôn mọc kẹt, mọc lệch có thể gây tiêu chân răng xa ở các răng kế cận.

Vì sao hầu hết răng khôn thường phải nhổ bỏ?

– Viêm mô tế bào: Là biến chứng khá nặng với các biểu hiện như: má bị phồng, da căng, màu bình thường hay hơi đỏ, sờ vào đau. Người bệnh sẽ đau nhức dữ dội, nhai khó, há miệng khó, có khi cứng hàm hoàn toàn. Có thể khiến bệnh nhân nóng sốt, mệt mỏi, không ăn ngủ được, nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng, mủ sẽ thoát ra qua lỗ rò trong miệng hoặc ra ngoài da.

U nguyên bào men: Trường hợp này rất hiếm gặp và việc điều trị thường là phải cắt đoạn xương hàm.

Chính vì vậy, nhổ bỏ khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm là việc làm cần thiết để tránh những biến chứng nguy hiểm của nó.

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục: ,

Đến với Nha khoa Sài Gòn B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: