Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Hô, móm, răng mọc lệch lạc là những vấn đề răng miệng mà chúng ta hay gặp, làm thiếu tự tin trong giao tiếp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Phương pháp chỉnh nha có thể giúp bạn cải thiện được điều đó, đem lại cho bạn hàm răng đẹp như bạn mơ ước

chỉnh nha

Chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha là một chuyên ngành của nha khoa, chuyên chuẩn đoán, điều trị những lệch lạc răng và khuôn mặt như răng khấp khểnh, chen chúc, cắn chìa, cắn sâu, cắn chéo, cắn hở, răng xô lệch, răng thưa, vẩu hoặc móm giúp dịch chuyển răng và xương hàm vào vị trí đúng và tạo nên khuôn mặt cân đối.

Tại sao phải chỉnh nha

Một hàm răng khấp khểnh và chen chúc thường rất khó làm sạch. Điều này không chỉ làm cho bạn dễ bị sâu răng mà còn dễ bị viêm lợi. Các vấn đề khác có thể xảy ra là mòn men răng bất thường, tạo lực quá tải lên xương hàm, làm rối loạn hoạt động của khớp thái dương hàm và có thể dẫn đến đau khớp, đau đầu hoặc đau cổ mạn tính. Ngoài việc giảm khả năng ăn nhai, sai khớp cắn còn ảnh hưởng đến hô hấp, tuần hoàn máu và phát âm. Chỉnh nha sẽ làm đều hàm răng khấp khểnh, giúp xương hàm và các cơ nhai phát triển đúng. Như vậy sẽ làm giảm nguy cơ sâu răng, viêm lợi đảm bảo các chức năng của miệng như nhai, thở, phát âm, giảm nguy cơ chấn thương răng.

tại sao cần chỉnh nha

Khi nào cần chỉnh nha

Nếu bạn có bất cứ những hiện tượng sau thì bạn có thể cần phải điều trị chỉnh nha:

Răng chen chúc

Nếu như trước đây những trường hợp răng mọc chen chúc sẽ được Nha sĩ chỉnh nha tư vấn nhổ răng. Ngày nay khi kỹ thuật nha khoa tiến bộ thì với một khuôn mặt thiếu xương và mô mềm, thì bác sĩ chỉnh nha sẽ tạo ra xương và mô mềm, để cùng với răng tạo ra một nụ cười đẹp hơn! Những ca răng mọc chen chúc, răng mọc khểnh, răng mọc lệch, bác sĩ chỉnh nha sẽ ít nhổ răng hơn rất nhiều, và nụ cười của bạn cũng sẽ đẹp hơn!

răng mọc lệch

Răng bị hô

Thường gọi là sai khớp cắn hạng 2 theo Angle. Nguyên nhân có thể là do hàm trên đưa ra trước so với hàm dưới, hoặc là do hàm dưới phát triển chậm hơn so với  hàm trên, hoặc kết hợp cả 2 yếu tố. Điều trị cho trường hợp này có thể phải kết hợp nhổ răng.

chỉnh nha

Răng bị móm

Do hàm dưới phát triển quá mức, hoặc do hàm trên phát triển chậm hơn hàm dưới, hoặc kết hợp cả 2 yếu tố. Thông thường răng móm sẽ dẫn đến cắn ngược (răng cửa dưới phủ ngoài răng cửa trên như trong hình) hoặc cắn đối đầu (rìa cắn của răng cửa trên và dưới chạm nhau).

Lệch đường giữa

Nếu tưởng tượng có một đường thẳng dọc chia đôi khuôn mặt của bạn thành trái và phải, thì đó gọi là đường giữa. Khi cười, hàm răng trên nên có một sự cân đối trái phải, nếu không thì sẽ là “lệch đường giữa”. Lệch đường giữa là nghiêm trọng khi người đối diện có thể phát hiện được.Đối với hàm dưới, nếu bạn để ý, sẽ có tỉ lệ rất ít đường giữa hàm dưới trùng khớp với hàm trên, nhưng may mắn là đường giữa hàm dưới ít phân biệt được khi giao tiếp, và do vậy nó không quan trọng khi điều trị chỉnh nha.

Cắn sâu

Khi răng cửa trên phủ răng cửa dưới quá mức, gọi là cắn sâu.

Cắn hở

Khi các răng không chạm nhau khi cắn khớp ở vị trí trung tâm, gọi là cắn hở

Cắn chéo

Là tình trạng răng dưới phủ ngoài răng trên, ngược với thông thường. Cắn chéo có thể trong tình trạng nhiều răng, hoặc chỉ răng trước, hoặc chỉ răng sau.

Thiếu răng bẩm sinh hoặc mất răng

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ chỉnh nha sẽ cân nhắc di chuyển răng để đóng lại khoảng trống đó, hoặc mở rộng khoảng trống đó ra để bác sĩ phục hình có thể ghép Implant hoặc làm cầu răng phục hồi răng bị mất.

Răng ngầm

Răng ngầm thường gặp là răng cửa, răng nanh. Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật bộc lộ để kéo đưa răng ra ngoài bằng chỉnh nha, hoặc chỉ định nhổ bỏ và tạo khoảng để trồng lại bằng Implant hay cầu răng

Răng nghiêng

do mất răng hoặc thiếu răngKhi mất răng hoặc thiếu răng bẩm sinh, các răng bên cạnh sẽ có khuynh hướng nghiêng vào vị trí mất răng, làm cho răng bên trong bị nghiêng, còn răng phía trước thì bị thưa ra. Để phục hình lại răng bị mất một cách hoàn hảo trong trường hợp này, bác sĩ sẽ tư vấn chỉnh nha để kéo các răng về đúng vị trí, sau đó sẽ trồng lại răng bị mất.

Các phương pháp chỉnh nha

Thông thường có 2 phương pháp chỉnh nha là chỉnh nha tháo lắp sử dụng các khí cụ tháo lắp và chỉnh nha cố định với các loại mắc cài niềng răng. Chi phí chỉnh nha tùy thuộc vào tình hình răng và phương pháp mà bạn chọn, xem thêm bảng giá để biết chi tiết.

Chỉnh nha để có một hàm răng đều đẹp

Với kỹ thuật nha khoa ngày nay, chỉnh nha có thể làm được rất nhiều thứ, từ thẩm mỹ, chức năng, hỗ trợ phục hình, thay đổi khuôn mặt, giúp bạn đẹp lên trông thấy. Hãy đến phòng khám nha khoa để có một hàm răng đẹp đúng chuẩn.

Xem thêm

khi nào thích hợp để chỉnh nha niềng răng

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục: ,

Đến với Nha khoa Sài Gòn B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: