Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Khớp cắn ngược không chỉ khiến cho khuôn mặt bạn mất cân đối gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới việc ăn uống, vệ sinh răng miệng hằng ngày của bạn. Chỉnh nha sẽ cải thiện được tình trạng khớp cắn ngược, mang lại cho bạn một khuôn mặt hài hòa, và một hàm răng đẹp.

Chỉnh nha điều trị khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược hay còn gọi là móm với biểu hiện là hàm răng dưới đưa ra phía trước khi ngậm miệng lại thì răng hàm dưới phủ ra ngoài răng hàm trên. Khớp cắn ngược thường có 2 dạng: khớp cắn ngược do răng và khớp cắn ngược do xương.

Chỉnh nha khớp cắn ngược do răng

Khớp cắn ngược do răng vấn đề nằm ở những răng cửa. Với trường hợp này việc điều trị tương đối đơn giản. Nhưng nếu phát hiện và điều trị kịp thời thì răng và xương hàm sẽ bị ảnh hưởng. Điều trị khớp cắn ngược do răng bác sĩ thường chọn phương pháp niềng răng với 2 loại khí cụ niềng răng tháo lắp và niềng răng cố định.

Chỉnh nha điều trị khớp cắn ngượcChỉnh nha điều trị khớp cắn ngược

Điều trị khớp cắn ngược do xương

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến khớp cắn ngược do xương như do xương hàm trên kém phát triển hoặc do xương hàm dưới phát triển quá mạnh hoặc do dị tật khe hở vòm miệng khiến cho xương hàm trên thiếu hụt kích thước theo chiều ngang và chiều trước sau làm cho răng cửa hàm trên luôn ở phía trong so với răng cửa hàm dưới.

Chỉnh nha điều trị khớp cắn ngược

Với khớp cắn ngược do xương hàm trên kém phát triển mức độ nhẹ thì có thể sẽ phải đeo khí cụ ngoài mặt Face mask để kích thích sự phát triển của xương hàm trên. Nhưng khí cụ này chỉ đạt hiệu quả tốt nhất đối với trẻ em trước giai đoạn dậy thì từ 12 – 13 tuổi. Vì vậy việc phát hiện và điều trị sớm là một trong những điều kiện quyết định sự thành công của ca điều trị.

Nếu khớp cắn ngược do xương ở mức độ nặng, do xương hàm phát triển quá mạnh hoặc do dị tật khe hở vòm miệng thì hướng điều trị chủ yếu là phải phẫu thuật. Điều trị phẫu thuật thường áp dụng chi những bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên để đảm bảo các dấu hiệu về tăng trưởng xương hàm đã ngừng lại và những sai lệch của khuôn mặt không còn tiếp tục.

Giai đoạn đầu các bạn sẽ phải đeo khí cụ cố định nắn chỉnh răng để đảm bảo khớp cắn cũng như chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của 2 hàm răng sau khi phẫu thuật. Tùy thuộc và tình trạng răng miệng của từng người mà thời gian đeo niềng răng từ 12 – 24 tháng. Sau đó, bạn sẽ được phẫu thuật để có được một gương mặt hài hòa và một hàm răng đẹp.

Nên đưa trẻ đến phòng khám nha khoa để kiểm tra răng miệng thường xuyên đặc biệt là các trẻ đang trong giai đoạn mọc răng để có thể phát hiện sớm và có phương pháp giải quyết thích hợp giúp các bé có được khuôn mặt đẹp và hàm răng khỏe trong tương lai

Xem thêm

niềng răng móm không cần phẫu thuật

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục: ,

Đến với Nha khoa Sài Gòn B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: