Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Bệnh áp xe răng là các biến chứng của việc nhiễm trùng răng miệng, sâu răng. Vi khuẩn từ các mảng bám hoặc những thức ăn kẹt trong kẽ răng gây ra mủ trong răng hay nướu răng.

Bên cạnh đó, nếu răng bạn bị nứt, mẻ, vi khuẩn có thể xâm nhập vào tủy và gây ra nhiễm trùng tủy răng.

Áp xe răng điều trị thế nào

Áp xe răng điều trị thế nào?

Nguyên nhân dẫn tới áp xe răng

Nguyên nhân chính làm bạn bị áp xe răng là do không vệ sinh răng miệng sạch sẽ và đúng cách. Những thức ăn và mảng bám dính trên răng sẽ tạo nên một môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển.

Nêu sâu răng mà không chữa trị kịp thời có nguy cơ bị áp xe răng rất cao. Vì khi bị sâu răng, các vi khuẩn tồn tại trong răng, nướu và cả tủy tiết ra độc đố khiến vùng xung quanh tủy và nước sưng tấy, mưng mủ và gây nên áp xe.

Các triệu chứng thường gặp khi bị áp xe

– Đau răng, nhai đau, cắn mạnh hoặc thậm chí ngậm miệng cũng cảm thấy đau.

– Nhạy cảm với các thức ăn nóng hoặc lạnh.

– Có vị đắng trong miệng

– Hơi thở có mùi, miệng hôi.

– Có thể lên cơn sốt.

– Sưng hạch ở cổ.

– Người không khỏe, mệt mỏi.

– Sưng hàm trên hoặc hàm dưới.

Điều trị áp xe răng thế nào?

Tùy vào từng vị trí áp xe răng mà có các phương pháp điều trị khác nhau, nhưng thông thường các việc cần làm là loại bỏ ổ nhiễm trùng, bảo tồn răng và tránh các biến chứng do áp xe gây ra. Nếu bạn bị nhẹ hoặc mới bị, có thể dùng thuốc trụ sinh để chống nhiễm trùng và súc miệng bằng nước muối ấm để làm dịu các cơn đau.

Bạn cũng có thể sử dụng các thuốc giảm đau, hạ sốt trong trường hợp bị hành sốt. Không nên dùng aspirin nhét vào nơi bị áp xe vì sẽ làm các mô khó chịu và có thể gây lở miệng.

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng phương pháp trị liệu ống rễ răng để bảo tồn răng bị áp xe. Theo phương pháp này thì phần dây thần kinh, mạch máu và phần bị hư hại được lấy ra hết, sau đó lỗ hổng sẽ được bít lại. Những trường hợp khác nặng hơn phải rạch áp xe để tháo mủ và thậm chí phải nhổ bỏ răng.

Phòng ngừa áp xe răng

Cách phòng ngừa áp xe răng tốt nhất là phải giữ vệ sinh răng miệng, đánh răng và súc miệng hằng ngày sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Nên dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn để làm sạch những thức ăn và các mảng bám có thể gây sâu răng. Nên súc miệng bằng nước lọc sau khi ăn kẹo hoặc uống nước ngọt.

Nên quan tâm đến sức khỏe răng miệng thường xuyên phát hiện và điều trị sâu răng kịp thời để có cách điều trị sâu răng thích hợp tránh áp xe răng xảy ra. Cần đi khám nha khoa định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện và điều trị kịp thời các vấn đề về răng miệng.

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục: ,

Đến với Nha khoa Sài Gòn B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: