Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép Implant là 3 cách trồng răng hàm giả được lựa chọn phổ biến nhất hiện nay. Vậy cụ thể, mỗi phương pháp này được áp dụng khi nào?

Những hệ lụy nguy hiểm do việc mất răng hàm gây ra sẽ được đẩy lùi, nếu như bạn áp dụng một cách trồng răng hàm giả phù hợp. Để lựa chọn được phương pháp này, bạn cần đến nha khoa – nơi các bác sĩ có chuyên môn sẽ trực tiếp thăm khám và tư vấn. Nhưng trước đó, bạn nên tìm hiểu các thông tin cần thiết sau, để hiểu thêm về những phương pháp trồng răng hàm phổ biến hiện nay.

Phương pháp hàm giả tháo lắp

Đây là phương pháp phục hình truyền thống và được xuất hiện từ rất lâu trước đây. Với hàm giả tháo lắp, những chiếc răng đã mất của bạn sẽ được khôi phục bằng hàm giả có cấu tạo bao gồm đệm hàm và răng nhựa hoặc răng sứ ở phía trên.

Đặc điểm:

 • Có cách tiến hành đơn giản nên chi phí cực kỳ phải chăng. Bệnh nhân dễ dàng tháo hàm ra để vệ sinh hàng ngày.
 • Thường tạo ra cảm giác vướng víu nên bệnh nhân không cảm thấy ngon miệng khi ăn uống. Khả năng chịu lực chỉ ở mức trung bình nên việc ăn nhai vẫn bị cản trở và không thể khôi phục như ban đầu.
 • Hàm giả tháo lắp dễ bị hư hỏng sau một thời gian ngắn sử dụng. Lúc này, hàm có thể bị trượt trên nướu, gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.

Áp dụng khi nào?

Với những đặc điểm của mình, hàm giả tháo lắp thường được khuyến khích áp dụng cho trường hợp bệnh nhân là người lớn tuổi hay những ai không đủ điều kiện để trồng răng sứ hoặc cấy ghép Implant. Nếu chỉ cần phục hình răng tạm thời trước khi áp dụng một hình thức trồng răng cố định nào đó, bạn cũng nên lựa chọn phương pháp truyền thống này.

Phương pháp cầu răng sứ

Để trồng răng hàm hay bất kỳ chiếc răng nào khác với cầu răng sứ, bệnh nhân thường phải mài nhỏ 2 chiếc răng thật kế cận để làm cùi răng. Sau đó, một cầu răng sứ được chế tác dựa trên răng thật của bạn sẽ được gắn lên cùi răng này.

Đặc điểm:

 • Đây là một cách trồng răng hàm giả cố định nên so với hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ sở hữu khả năng chịu lực lẫn ăn nhai tốt hơn hẳn. Nhất là khi bạn chọn chất liệu mão sứ không kim loại để làm cầu răng cho mình.
 • Với cầu răng sứ, bạn không cần bỏ ra quá nhiều thời gian để tiến hành. Tuy nhiên, do phải mài răng thật nên đây cũng không phải là một kỹ thuật nha khoa đơn giản như suy nghĩ của nhiều người. Nếu mài răng không chuẩn, những chiếc răng này có thể bị đau buốt và trở nên nhạy cảm hơn về sau.
 • Về mặt bản chất, trồng răng với phương pháp bắc cầu chỉ có thể khôi phục phần thân răng phía trên. Do thiếu hụt phần chân răng bên dưới nên bạn có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng tiêu hõm xương hàm vô cùng nguy hiểm.
 • Tuổi thọ của cầu răng sứ kéo dài từ 7 năm cho tới hơn 20 năm, tùy thuộc vào chất liệu mão sứ bạn chọn, chất lượng dịch vụ bạn sử dụng và cách bạn chăm sóc răng miệng hàng ngày.

Áp dụng khi nào?

Nhìn chung, cầu răng sứ có thể khôi phục các chức năng tự nhiên của răng một cách tương đối tốt. Dịch vụ này cũng có chi phí đa dạng và không quá đắt đỏ. Vì thế, bạn có thể áp dụng nó khi một hoặc một vài chiếc răng hàm bị mất nhưng lúc này, 2 chiếc răng thật kế cận ở 2 bên vẫn phải còn khỏe mạnh. Như vậy nếu cần trồng răng hàm số 7, bạn sẽ không thể lựa chọn giải pháp trồng răng sứ bắc cầu.

Phương pháp cấy ghép Implant

 

Khi trồng răng hàm giả bằng cấy ghép Implant, bạn sẽ được bác sĩ gắn một trụ Titanium vào xương hàm. Tiếp đến, một mão sứ được chế tác dựa trên răng thật sẽ được gắn lên trụ răng này để giúp chiếc răng hàm của bạn được phục hình một cách hoàn chỉnh.

Đặc điểm

 • Không chỉ giúp mặt thẩm mỹ được đảm bảo với hình dáng bên ngoài giống như răng thật, cấy ghép Implant còn giúp khả năng ăn nhai của răng hàm được phục hình ở mức tốt nhất.
 • Tình trạng tiêu hõm xương hàm được ngăn chặn triệt để. Các bệnh lý răng miệng cũng được hạn chế hiệu quả với cấy ghép Implant.
 • Trồng răng Implant có thể tồn tại suốt đời trên cung hàm, nếu như bạn luôn tuân thủ việc chăm sóc răng miệng đúng cách.
 • Trong 3 cách trồng răng hàm giả, cấy ghép Implant có chi phí cao nhất và cũng cần thời gian hoàn thành lâu nhất. Tuy nhiên, đây cũng là phương pháp duy nhất giúp chiếc răng của bạn được phục hình đầy đủ về các bộ phận và chức năng.

Áp dụng khi nào?

Nếu bạn có điều kiện về mặt tài chính, cấu trúc xương hàm khỏe mạnh lại không mắc phải các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường,… thì cấy ghép Implant chính là sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về 3 cách trồng răng hàm giả quen thuộc. Như đã nói ở trên, bạn cần đến trực tiếp các nha khoa uy tín để được tư vấn cụ thể hơn về những phương pháp này.

Chúc các bạn sớm được phục hình răng hàm an toàn với chất lượng như ý!

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục: ,

Đến với Nha khoa Sài Gòn B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: