Gọi lại cho tôi Đặt lịch hẹn

Bảo tồn răng là nguyên tắc cơ bản, tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sỹ sẽ chỉ định việc nhổ răng cửa nhằm giải quyết các vấn đề về răng miệng, nhằm đảm bảo sức khỏe của người bệnh. Giống như các răng khác, việc nhổ răng cửa sẽ dẫn tới tình trạng mất răng, ảnh hưởng tới ăn nhai, thẩm mỹ và nhiều vấn đề về lâu dài, mất chi phí, thời gian đề trồng răng thay thế.

Trường hợp nào nên nhổ răng cửa ?

Bảo tồn răng là nguyên tắc cơ bản, tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sỹ sẽ chỉ định việc nhổ răng cửa nhằm giải quyết các vấn đề về răng miệng, nhằm đảm bảo sức khỏe của người bệnh. Giống như các răng khác, việc nhổ răng cửa sẽ dẫn tới tình trạng mất răng, ảnh hưởng tới ăn nhai, thẩm mỹ và nhiều vấn đề về lâu dài, mất chi phí, thời gian đề trồng răng thay thế.

Chính vì thế, nhổ răng cửa chỉ nên thực hiện trong các trường hợp sau:

+Nhổ răng cửa là răng sữa tới thời điểm thay răng hoặc cần can thiệp để giúp việc thay răng vĩnh viễn thuận lợi hơn.

+Răng cửa bị chấn thương, tai nạn bị gãy vỡ không thể giữ lại răng

+Răng cửa mắc bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm chân răng, sâu răng, viêm tủy quá nặng, các biện pháp điều trị không mang lại hiệu quả hoặc có nguy cơ biến chứng, ảnh hưởng tới các răng khác và sức khỏe răng miệng.

Do đó, tất cả các trường hợp răng cửa phát triển bình thường, kể cả những trường hợp răng cửa mọc lệch lạc, thưa hở… mà không làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng thì không cần phải can thiệp nhổ răng cửa. Nếu răng cửa kém thẩm mỹ, răng cửa thưa, hô vẩu móm hoặc mọc khấp khểnh lệch lạc có thể can thiệp bằng phương pháp chỉnh nha để giúp hàm răng đều đẹp hơn.

Những điều cần lưu ý khi nhổ răng cửa

Sau khi nhổ răng cửa, bạn nên tuân thủ chặt chẽ lời dặn dò các dặn dò của bác sĩ để vết thương nhanh lành và tránh biến chứng.

Cắn chặt bông gạc trong khoảng từ 45 – 60 phút để cầm máu.

Chỉ ăn uống khi thuốc tê hết tác dụng, không nhai bằng hàm vừa nhổ răng.

Uống thuốc theo toa và chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý sử dụng các loại thuốc khác.

Sau 24 giờ, bạn có thể chườm đá để giảm đau. Bạn nên bọc đá trong túi đá hoặc khăn, sau đó chườm vùng má bên ngoài chiếc răng vừa nhổ, không ngậm trực tiếp nước đá. Không chườm trực tiếp lên da.

 Uống nhiều nước. Không uống bằng ống hút.

Nghỉ ngơi đầy đủ, tránh làm việc quá sức.

Không dùng tay hoặc vật nhọn chạm thử vào vết nhổ.

Đánh răng ít nhất 2 lần một ngày, kết hợp với sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các mảng bám và vụn thức ăn.

Sưng, đau, sốt là đáp ứng viêm bình thường của cơ thể sau khi nhổ răng. Chúng thường chỉ tồn tại trong khoảng từ 1, 2 ngày, do đó, bạn không cần quá lo lắng. Thế nhưng, nếu tình trạng này kéo dài, trầm trọng và không thể kiểm soát được, bạn nên thông báo với bác sĩ điều trị để có các biện pháp can thiệp phù hợp.

Nên tiến hành nhổ răng cửa ở đâu ?

Trong trường hợp phải nhổ răng cửa, để đảm bảo đạt được kết quả nhổ răng cao nhất, an toàn và hạn chế các biến chứng nguy hiểm xảy ra, các chuyên gia thường khuyến cáo khách hàng nên đặc biệt chú trọng đến việc lựa chọn địa chỉ nhổ răng uy tín.

Bạn nên dành thời gian đến thăm khám trực tiếp, kiểm tra chất lượng dịch vụ và căn cứ vào những tiêu chí sau đây để đưa ra lựa chọn cuối cùng:

Một địa chỉ nhổ răng cửa tốt phải đáp ứng đầy đủ các loại máy móc, thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất tốt để giúp ca nhổ răng diễn ra thuận lợi, không lây nhiễm và đảm bảo an toàn.

Đia chỉ nha khoa uy tín phải đảm bảo thực hiện đúng quy trình nhổ răng an toàn cho khách hàng từ việc thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng đến quá trình tiến hành thực hiện, có như vậy mới tránh được những sai sót hay biến chứng trong khi nhổ răng.

Ngoài ra, nha khoa nhổ răng tốt còn phải đáp ứng yếu tố vô trùng, hệ thống cơ sợ vật chất, phòng khám sạch sẽ, khang trang, chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp…

Thời điểm trồng răng giả sau khi nhổ răng cửa

Mất răng cửa ảnh hưởng rất lớn đến chức năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng của bạn. Trong đó, nghiêm trọng nhất là hiện tượng xô lệch răng và tiêu xương.

Sau khi mất răng, xương sẽ thoái hóa và tiêu dần đi, dẫn đến hiện tượng xô lệch răng. Gây cản trở đến việc trồng răng giả sau này.

Do đó, sau khi nhổ răng cửa, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về phương pháp trồng răng giả phù hợp, có thể là: răng giả tháo lắp, cầu răng sứ hoặc cấy ghép răng Implant.

Thời điểm trồng răng giả thích hợp nhất sau khi nhổ răng hàm là khi vết nhổ răng đã lành, thường khoảng từ 2 – 3 tuần sau khi mất răng.

Riêng đối với phương pháp cấy ghép răng Implant, bạn có thể tiến hành phẫu thuật đặt trụ Implant vào xương hàm ngay sau khi nhổ răng. Sau khoảng từ 1 – 3 tháng, trụ Implant sẽ tích hợp vĩnh viễn vào xương. Bạn sẽ quay lại Nha khoa để bác sĩ phục hình răng sứ lên trên các trụ Implant này.

Trường hợp không cấy ghép ngay sau khi nhổ răng, bạn thường phải đợi khoảng từ 3 – 4 tuần để vùng xương hàm và mô nướu xung quanh răng đã ổn định mới có thể tiến hành cấy ghép Implant.

 

 

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Đến với Nha khoa Sài Gòn B.H, bạn không còn lo lắng về sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp cho nụ cười. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: